GIẢI MÃ VỀ THUẾ VÃNG LAI

GIẢI MÃ VỀ THUẾ VÃNG LAI
 1. Định nghĩa thuế vãng lai:
– Thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh:
Là một khoản thuế GTGT ( 1% hoặc 2% ) phải trích nộp cho cơ quan thuế khi kinh doanh bán hàng, thi công xây dựng, lắp đặt, chuyển nhượng bất động sản ở tỉnh khác.
– Bản chất của thuế vãng lai:
Là việc phân bổ nguồn thu ngân sách của các đơn vị quản lý nhà nước.
– Thuế suất thuế GTGT vãng lai:
+ Đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 10% thì chịu mức 2%.
+ Đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 05% thì chịu mức 1%.
 1. Cách kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh
 • Kê khai theo mẫu 05/GTGT: Có thể nộp online hoặc nộp trực tiếp.
 • Sau khi xuất hóa đơn ( phát sinh doanh thu ): Trong vòng 10 ngày phải nộp tờ khai mẫu 05/GTGT đến CQT ngoại tỉnh. Nếu phát sinh nhiều lần trong tháng có thể đăng ký kê khai theo tháng, hạn chót là ngày 20 hàng tháng.
 • Sau khi nộp thuế GTGT vãng lai, Công ty sẽ được khấu trừ tại trụ sở chính.
 • Trong tháng hoặc quý có phát sinh tiền nộp thuế -> Kê khai vào phụ lục 01-5/GTGT  của tờ khai mẫu 01/GTGT -> Phần mềm HTKK sẽ tự động cập nhật sang chỉ tiêu [39] trên tờ khai mẫu 01/GTGT.
 1. Lưu ý: Doanh nghiệp chỉ được khấu trừ đầu vào tại trụ sở chính khi nộp tiền thuế vãng lai ngoại tỉnh.
 1. Hạch toán thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh
 • Khi kê khai thuế vãng lại, hạch toán:
Nợ TK 333111
Có TK 333112 – Chi tiết cơ quan thuế tại tỉnh phát sinh
 • Thanh toán tiền thuế GTGT vãng lai, hạch toán:
Nợ TK 333112 – Chi tiết cơ quan thuế tại tỉnh phát sinh
 Có TK 112,111, 131 ( Nếu chủ đầu tư thanh toán hộ)
 • Đồng thời, hạch toán khấu trừ tại trụ sở chính:
   Nợ TK 1331
   Có TK 333111
 1. Đối tượng kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh
 • Là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng tiếp tục tỉnh mà không lập đơn vị trực thuộc đơn vị giao cho đơn vị ở địa phương.
 • Là doanh nghiệp kinh doanh có các tỉnh phụ thuộc các tỉnh khác nhưng không thực hiện kế toán hạch toán, không khai thuế.
 1. Ví dụ: Công ty A có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh và thi công xây dựng công trình tại Tỉnh Bình Dương. Thì Công ty A có trách nhiệm khai báo thuế vãng lai tại Bình Dương theo quy định.
 1. Một số trường hợp không phải kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh
 • Bán hàng chuyển trực tiếp từ kho của công ty tại trụ sở chính đến công trình của bên mua không được coi là bán hàng vãng lai ngoại tỉnh.
 • Sửa chữa các máy móc của tỉnh được miễn thuế: Đối với máy sửa chữa dịch vụ cho các dự án thuộc tỉnh, theo Tổng cục thuế thì không phải hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng xa khỏi tỉnh. Do đó được miễn khai nộp thuế GTGT vãng lai, chỉ cần khai nộp thuế tập trung tại trụ sở chính. 
 • Bán hàng tại kho tỉnh không phải nộp thuế vãng lai: Khi công ty A có trụ sở tại TPHCM và có các kho hàng tại Hải Phòng, Nghệ An nhưng kho không có chức năng kinh doanh. Khi công ty A xuất bán hàng tại kho ở Hải Phòng cho công ty X thuộc tỉnh Hưng Yên thì công ty A không phải nộp thuế GTGT vãng lai.
 • Dự án xây dựng ngoại tỉnh nếu doanh nghiệp thành lập chi nhánh hoặc quản lý dự án đầu tư xây dựng tại địa phương đó thì không phải kê khai và nộp thuế GTGT vãng lai.
 • Cho thuê máy móc được miễn nộp thuế vãng lai: Hoạt động cho thuê máy móc, thiết bị sang địa phương khác không phải là hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt hay bán hàng vãng lai theo quy định điểm a khoản 1 điều 2 TT 26/2015/TT-BTC do đó được miễn kê khai thuế GTGT vãng lai.
 • Mua bán tại chỗ không bị xem là bán hàng vãng lai: Trường hợp mua và bán “nguyên vật liệu” tại địa phương đó thì không phải là hoạt động bán hàng vãng lai ngoại tỉnh. 
 • Bán suất ăn ca ra ngoài tỉnh được miễn thuế vãng lai: Đối với hoạt động cung cấp suất ăn ca cho công nhân ( bao gồm cung cấp thực phẩm và nhân công đến chế biến trực tiếp ) tại các nhà máy ngoài tỉnh, Tổng cục thuế cho rằng đây không phải là hoạt động bán hàng vãng lai ngoại tình. Do đó được khai thuế GTGT tập trung tại trụ sở chính , miễn khai nộp thuế vãng lai theo khoản 1 điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC.
 • Giá trị công trình dưới 1 tỷ đồng được miễn thuế GTGT vãng lai: Theo khoản 1 điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC.

 
CLICK ĐƯỢC QUÀ BỰ, NGẠI GÌ KHÔNG THỬ!
- FREE Khai báo Thuế. Kích VÀO ĐÂY.
- FREE Soát xét Thuế. Kích VÀO ĐÂY.
- FREE Học báo cáo Thuế. Kích VÀO ĐÂY.
- FREE Nhận bản tin hoặc tài liệu. Kích VÀO ĐÂY.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận

Mã bảo mật