Giải mã 7 Trường Hợp KHÔNG được Ủy Quyền Quyết Toán Thuế TNCN

Giải mã 7 Trường Hợp KHÔNG được Ủy Quyền Quyết Toán Thuế TNCN
Theo khoản 3 Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC, cá nhân cư trú có mức thu nhập từ tiền lương, tiền công, phải có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm, hoặc có số thuế nộp thừa, đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.
Người lao động có thể quyết toán thuế TNCN trực tiếp với cơ quan thuế hoặc ủy quyền quyết toán thuế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có 7 trường hợp không được ủy quyền, cụ thể như sau:

7 Trường hợp không được Ủy Quyền Quyết Toán Thuế TNCN bạn cần nhớ:

quyet toan thue tncn 1
Trường hợp không được Ủy quyền Quyết toán thuế TNCN

Trường hợp 1: Người lao động đảm bảo điều kiện được ủy quyền nhưng đã được doanh nghiệp cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì không ủy quyền quyết toán thuế cho doanh nghiệp, trừ trường hợp doanh nghiệp đã thu hồi và hủy chứng từ khấu trừ thuế đã cấp cho người lao động.
Trường hợp 2:  Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một doanh nghiệp nhưng vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế không còn làm việc tại doanh nghiệp đó.
Trường hợp 3: Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một doanh nghiệp, đồng thời có thu nhập vãng lai chưa khấu trừ thuế hoặc khấu trừ thuế chưa đủ (bao gồm trường hợp chưa đến mức khấu trừ và đã đến mức khấu trừ nhưng không khấu trừ).
Trường hợp 4: Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại nhiều doanh nghiệp.
Trường hợp 5: Người lao động chỉ có thu nhập vãng lai đã khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% (kể cả trường hợp có thu nhập vãng lai duy nhất tại một nơi).
Trường hợp 6: Người lao động chưa đăng ký mã số thuế.
Trường hợp 7: Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công đồng thời thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo thì không ủy quyền quyết toán thuế mà người lao động tự khai quyết toán thuế kèm theo hồ sơ xét giảm thuế theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 46 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013.
Để thuận tiện cho việc theo dõi và cập nhật tin tức ngành kế toán, xin mời các bạn theo dõi tại website: www.ketoantinviet.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận

Mã bảo mật